Chọn lựa thức ăn đúng phương pháp thực dưỡng

0
1288

Chọn lựa thức ăn đúng phương pháp thực dưỡng – Phương pháp đơn giản để chon lựa thức ăn thích hợp với quân bình âm dương cho cơ thể mỗi người, theo Giáo sư Ohsawa (Nhật) thì mỗi người nên tự tìm ra cách ăn thích hợp với mình bằng cách:

“Mỗi ngày đừng ăn quá hai món, cứ ăn thử từ các thứ thông thường đến quý hiếm, rồi xem phản ứng của cơ thể, nếu thấy bình thường, đại-tiện phân có lọn suông, màu vàng như trứng chiên, không dính giấy lau là thức ăn ngày đó hợp với quân bình âm dương” (Theo Tân Dưỡng sinh).

Mỗi người tự thực hành như vậy, sau một thời gian là có thể tự chọn thức ăn thích hợp với cơ thể của mình. Ăn uống là một vấn đề sinh tử, nhưng ngay những bậc chân tu cũng giao cho những người thiếu hiểu biết về dinh dưỡng, nấu nướng một cách tùy tiện đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm có thể cho ta đời sống dồi dào sinh lực, nhưng cũng có thể giết chúng ta dễ dàng, nếu chúng ta ăn uống không tương xứng thiếu cân đối và nấu nướng tùy tiện không đúng cách.

Thật ra không có một cách ăn nào làm tiêu chuẩn cho mọi người, mà phải tùy nơi sự thiên thắng của âm dương ngũ hành trong thể trạng mỗi người mà tự chọn, dựa trên một số nguyên-tắc sau đây:

– Một bữa ăn nên giữ tỷ lệ từ 40% cốc loại trở lên, còn thịt cá rau quả là thức ăn phụ, nên thay đổi hàng ngày, không nên ăn đơn điệu một thứ, nhất là các thức ăn thịnh âm như măng, cà, khoai tây… hoặc các thức ăn chua ngọt đặc-biệt.

– Mùa nào nên ăn thức ăn trong mùa ấy, nên ăn những món có trong vùng (bán kính 50km). Vì Thượng-Đế đã có sự phối-trí trong thiên nhiên rất chu đáo cho quân bình âm dương, như mùa Xuân Hè thuộc dương thì có các thứ rau trái thuộc âm. Mùa Thu Đông thuộc âm thì các rau trái thuộc dương. Xứ lạnh thuộc âm sẽ sinh các

thức ăn thuộc dương, xứ nóng thuộc dương sẽ sinh các thức ăn thuộc âm, vì thế mùa nào nên ăn thức ăn mùa đó, vùng nào nên ăn thức ăn có trong vùng ấy, theo thuyết “thân thổ bất nhị” (thân thể và môi trường sống là một). Như vậy sẽ thích hợp với quân bình âm dương trong cơ thể của mỗi người.

Theo Giáo sư Ohsawa:

“Những thức ăn thịnh âm như các loại cà, măng tre, nho đỏ, cam đỏ, đường mía v. v… những thứ nầy chứa nhiều K và Vitamin C là những thứ rất âm. Muốn kiểm nghiệm, các bạn cứ thử ngày nào cũng ăn những thức trên nhiều hơn thường ngày, chừng vài tuần trở lên, bạn sẽ thấy cơ thể mình sẽ bị âm hóa như: cơ thể kém chịu lạnh, sợ lạnh, kém hoạt động, cơ thể mỏi mệt, đau nhức… Nhất là trẻ con, nếu ngày nào các bạn cũng cho con mình ăn những thứ trên, các bạn sẽ thấy càng ngày nó trở nên kém hoạt động, ít nói, sợ lạnh, cơ thể giảm sức đề kháng, dễ bị đau ốm…

Trong cơ thể con người có sự biến dịch đổi mởi không ngừng, từng giây, từng phút có hàng triệu triệu tế bào chết đi và được hàng triệu triệu tế bào mới sinh ra thay thế. Về phương diện sinh lý học đã chứng mimh rằng các chất Protéin trong cơ thể chúng ta được hoàn toàn đổi mới trong vòng một tháng, còn máu huyết thì được đổi mới trong vòng vài mươi hôm do sự thay đổi phương thức dinh dưỡng. Nhờ sự biến hóa đó cho ta hiểu được bí quyết vì đâu mà sự ăn uống bừa bãi thì đau ốm, mau già, sắc đẹp chóng tàn phai và ăn uống theo thuật trường-sinh của Ohsawa lại ngăn ngừa mọi bệnh tật, làm cho con người trẻ trung, sống lâu, không những thế mà còn hỗ trợ điều trị các bệnh nan y như: phung cùi (hủi), ung thư, đái đường; các bệnh về tim mạch, hô hấp như: đau tim, cao huyết áp, hen suyển; cùng các bệnh nhiễm trùng như: Lao, giang-mai, lậu… Các bệnh tâm thần, thần kinh như điên khùng, suy nhược, mất ngủ, đồng tính luyến ái… Theo kinh nghiệm lâm sàng của Giáo sư Ohsawa thì Ông đã chưã lành những bệnh trên trong một thời gian ngắn, bằng cách ăn uống theo thuật trường sinh, để tái lập sự quân bình âm dương trong cơ thể thì bệnh tật sẽ tự tan biến, không còn đeo đẳng theo con người nữa.”

(Trích Zen dưỡng sinh/Thái khắc Lễ sưu tập).

Để lại một bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here